ReadyPlanet.com
dot dot
dot
สมัครสมาชิก
อีเมล:
รหัสผ่าน:
เข้าสู่ระบบอัตโนมัติ :
bullet ลืมรหัสผ่าน
bullet สมัครสมาชิก
dot
dot
ตะกร้าสินค้า
dot
จำนวน : 0 ชิ้น
ราคา : 0.00
bullet ดูสินค้า
bullet ชำระเงิน
dot
ค้นหาสินค้า


  [Help]
dot
dot
สินค้า
dot
dot
SHEET METAL SOFTWARE
dot
bulletAMADA FabriWIN
dot
TURRET PUNCH
dot
bulletAlignment Tools
bulletClutch and Brake Parts
bulletLimit Switches
bulletDie Holders & Spacers
bulletTable Brushes
bulletTerret Punch Tools Grinding Service
bulletFANUC Monitor
bulletHydraulic/Pneumatic Clamp
bulletrs232 transfer usb‏
bulletPUNCH & DIE GRINDER
dot
LASER
dot
bulletLens Hdder
bulletTrigger pin
bulletDesiccant
bulletTurbo Oil
bulletSensor Cable Connector
bulletCeramic
dot
SHEARING
dot
bulletShearing Blade
bulletShearing Blade Grinding Service
dot
PRESS BRAKE
dot
bulletPress Brake Tooling
dot
BAND SAW
dot
bulletBand Saw Blade
dot
OTHERS
dot
bulletUSB Port File Transfer
bulletModular Adaptor RJ45
bulletCAT 5e LAN LINE (SHIELD)
bulletTable Transfer Balls
bulletAir Conditioning unit for CNC Control
bulletFANUC KEY SHEET
bulletSheet Lifter
dot
SERVICES
dot
dot
สินค้ามือสอง
dot
bulletHousing
dot
สมัครรับข่าวสาร

dot


Tell a Friend

-------Translate--------

----------NOW----------

-------------------------

-------------------------

---เว็บไซต์ เพื่อนบ้าน---

-------------------------

 


Amada : Punching

Alignment คืออะไร
Alignment คือการตั้งศูนย์ให้อยู่ในแนวเดียวกัน สำหรับการตั้ง Alignment มักนิยมใช้สำหรับเครื่องเจาะ NCT และเครื่องตัดเลเซอร์ สำหรับเครื่องตัดเลเซอร์จะเป็นการปรับตั้งทิศทางของลำแสงเลเซอร์หรือที่เรียกว่า Beam Alignment แต่คราวนี้ผมขอพูดถึงการตั้ง Alignment สำหรับเครื่องเจาะ NCT ก่อนนะครับ

ประโยชน์ของการตั้ง Alignment
ที่เราจำเป็นต้องมีการตั้ง Alignment เนื่องจากว่าการตั้ง Alignment จะช่วยให้มีประสิทธิภาพสูงสุดในการทำงาน อีกทั้งยังมีการป้องกันการสึกหรอของแม่พิมพ์ก่อนเวลาอันควร โดยเมื่อมีการสึกหรอของแม่พิมพ์หรือ Tooling ที่ไม่ปกติ เช่นแม่พิมพ์สึกหรอข้างเดียว แม่พิมพ์สึกหรอไม่เท่ากัน เป็นต้น ดังนั้นการตั้ง Alignment จะช่วยให้จุดศูนย์กลางของแม่พิมพ์บน (Punch) และแม่พิมพ์ล่าง (Die) ตรงกัน

เมื่อไรถึงต้องตั้งค่า Alignment
ตามปกติเวลาที่มีการติดตั้งเครื่อง เราจึงมักมีการตั้งค่า Alignment เพื่อความแม่นยำในการทำงาน แต่พอทำงานไปได้สักพัก บางครั้งเราต้องมีการปรับตั้งค่า Alignment ใหม่กันบ้าง การที่เราจะสังเกตได้ว่าเมื่อไรควรต้องมีการปรับตั้งนั้น เราสามารถดูสังเกตได้จากแม่พิมพ์ว่าสึกหรออย่างไรบ้าง โดยพิจารณาจากชิ้นงานที่ออกมาว่ามีครีบของงานสม่ำเสมอหรือไม่ ถ้าไม่เช่นนั้น อาจเป็นไปได้ว่าแม่พิมพ์ไม่คม แต่ถ้าหากว่าหลังจากทำการลับแม่พิมพ์ชิ้นงานที่ออกมายังมีครีบงานไม่สม่ำ เสมออีก ก็แสดงว่าถึงเวลาแล้วครับที่เราต้องมาทำการตั้งค่า Alignment กันใหม่

Alignment Jig คืออะไร แล้วมีขนาดใดบ้าง
Alignment Jig คือ แม่พิมพ์อีกชนิดหนึ่งที่ใช้สำหรับการตั้งค่า Alignment เท่านั้น ซึ่งเวลาที่เราติดตั้งเครื่องจักรหรือย้ายเครื่องจักร อาจทำให้ช่องสำหรับใส่แม่พิมพ์ล่างเคลื่อนที่ไม่ตรงกับช่องที่ใส่แม่พิมพ์บน ดังนั้นเราจึงต้องใช้แม่พิมพ์ Alignment มาช่วยทำให้ช่องใส่แม่พิมพ์ล่างตรงกับช่องใส่แม่พิมพ์บน สำหรับแม่พิมพ์ Alignment (Alignment Tool) มีอยู่หลากหลายขนาดแต่สามารถแบ่งออกเป็นสองประเภทใหญ่ๆดังนี้

1.1)  Alignment Tool Size 1/2"and 1 1/4"
         (โดยปกติจะมีมาให้กับเครื่องจักรอยู่แล้ว)
1.2)  Alignment Tool Size 2", 3 1/2", and 4 1/4 "

ต้องทำอย่างไรในการใส่แม่พิมพ์ Alignment Tool
ในการใส่แม่พิมพ์ Alignment เราต้องคำนึงถึงขนาดของแม่พิมพ์ ซึ่งขั้นตอนในการใส่แม่พิมพ์แต่ละขนาดข้างต้นอาจจะต่างกันเล็กน้อย แต่รับรองได้ว่าไม่ยุ่งยากแน่นอนครับ ดังนี้


วิธีการตั้ง Alignment Tooling Size 1/2", 1 1/4"
1) หมุนช่องใส่แม่พิมพ์ที่มีปัญหามาที่ช่องเปลี่ยน Tooling(ที่ Tool Change Door)

2) นำ Punch และ Die ในช่องนั้นออกมา (เพื่อเป็นการสะดวกในการตั้งค่า Alignment ผมขอแนะนำให้เอาแม่พิมพ์ช่องข้างๆ ออกด้วย โดยเฉพาะ Punch)

3) นำ Alignmentใส่ลงไปในช่องที่ต้องการเช็คแล้วใส่แผ่นเหล็กหรือกระดาษกล่องแข็งๆ ซึ่งก็คือกระดาษลูกฟูกที่นำมาทำกล่อง อาจจะเอาโดยการทำลายกล่องเก่าหรือกล่องใหม่ก็ได้มาสอดขั้นระหว่าง Alignment Jig กับ Die Holder ดังรูป
   
4) หมุนช่องที่ใส่ Alignment Jig ไว้ แล้วไปที่ตำแหน่งใต้หัวตอก (Striker) ดังรูป
   
5) เลือกสวิทซ์ Index Pin ไปที่ตำแหน่ง "in" (ตำแหน่งสวิทซ์ Index Pin อยู่ที่บริเวณด้านซ้ายของช่องที่เปลี่ยน Tooling)
   
6) เลื่อนแผ่นเหล็กที่อยู่ระหว่างตัวเช็คความแม่นยำของแนว (Alignment Jig) ออกก่อนที่จะเคลื่อน Alignment Jig เข้าไปในที่ใส่ Die (Die Holder) จนสุด ถ้าเคลื่อนที่สะดวกทั้งสองอันแสดงว่า Alignment เดิมใช้ได้แล้ว เพราะในการเช็คหนึ่งครั้งจะใช้ Alignment Jig 2 อันทำพร้อมกัน แต่ถ้าติดขัดอันใดอันหนึ่ง แสดงว่าช่องนั้นยังต้องการการปรับตั้ง

7) วิธีการปรับตั้ง Alignment สามารถทำได้โดยหมุนช่องที่ยังมีปัญหากลับไปที่ที่เปลี่ยนแม่พิมพ์ (ก่อนอื่น ต้องดึง Alignment Jig ออก จาก Die Holder ก่อน จึงจะนำแผ่นเหล็กสอดขั้นแล้วจึงทำการหมุนได้ เพราะถ้าไม่เช่นนั้นจะส่งผลให้ Die Holder และ Alignment Jig เสียหายได้ จากนั้นให้คลาย bolt ที่ล๊อคตัวจับแม่พิมพ์ล่าง (Die Holder) ทั้ง 4 ตัวออก (เฉพาะแม่พิมพ์ขนาด 1/2 กับ 1 1/4" เท่านั้นที่มี bolt ทั้งหมด 4 ตัว ส่วนถ้าเป็นขนาดอื่นจะมีมากกว่านั้น)

หมายเหตุ เวลาคลายอย่าให้หัว Bolt เกินผิวล่างของแผ่นสำหรับใส่แม่พิมพ์ (Lower Turret) ดังรูป เพราะถ้่าหากว่าเกินผิวล่างออกมา หัว bolt อาจจะไปชน Support Disk ซึ่งอาจจะทำให้ Turret หมุนไม่ได้ครับ

8) หมุนช่องที่ใส่ Alignment Jig กลับไปตำแหน่งใต้หัว Striker แล้วจึงค่อยเคลื่อน Alignment Jig ให้เข้าไปใน Die Holder
หมายเหตุ ต้องปรับเลือก Index Pin ให้ไปที่ตำแหน่ง "in" ก่อนเสมอ และในขณะหมุน ต้องมีแผ่นเหล็กสอดขั้นอยู่ระหว่าง Alignment Jig กับ Die Holder เสมอ


9) จากนั้น ให้หมุนช่องใส่ Alignment Jig กลับมายังตำแหน่งเปลี่ยนแม่พิมพ์เพื่อที่จะทำการล๊อค bolt

หมายเหตุ ก่อนที่จะทำการหมุนกลับ ให้เลื่อนสวิทซ์ Index Pin ไปที่ตำแหน่ง "out" แล้วจึงค่อยหมุนกลับ จากนั้นทำการล๊อคให้แน่นโดยใช้ประแจแอล แต่ออกแรงขัน bolt ด้วยมือ จนกระทั่งอย่างเต็มแรง จากนั้นจึงเลื่อนสวิทซ์ Index Pin ไปที่ตำแหน่ง "in" แล้วจึงทำการขัน bolt ให้แน่นโดยใช้ประแจแอลต่อท่อจนแน่นอีกที


10) หมุนช่องที่ใส่ Alignment Jig กลับไปที่ตำแหน่งใต้หัวStriker แล้วลองเคลื่อน Alignment Jig ให้เข้าไปใน Die Holder ถ้าเคลื่อนที่ได้ดี แสดงว่าAlignment เสร็จเรียบร้อย แต่ถ้ายังแสดงว่ามีเศษเหล็กติดอยู่ข้างๆ หรือข้างในช่อง Die Holder เราต้องถอด Die Holder ออกมาทำความสะอาด โดยเราต้องทำความสะอาดทั้งที่ Die Holder และที่ Lower Turret ทำซ้ำตั้งแต่ขั้นตอนที่ 3 จนถึงขั้นตอนที่ 10
หมายเหตุ ภาพประกอบดังกล่าวจะสามารถใช้ได้กับเครื่องจักรรุ่น PEGA, COMA, VIPROS255, VIPROS2510, ARIES แม้ว่าจะเป็น Turret คนละรุ่น แต่หลักการจะเหมือนกัน) หากมีข้อสงสัย ท่านสามารถติดต่อได้ที่แผนกบริการ

วิธีการติดตั้ง Alignment tool 2", 3 1/2" and 4 1/2"
สำหรับในกรณีที่ช่องใส่แม่พิมพ์ที่มีขนาดใหญ่กว่า แน่นอนว่าจำเป็นต้องใช้แม่พิมพ์ Alignment แบบพิเศษ โดยขั้นตอนในการติดตั้ง Alignment Jig จะแตกต่างกันเล็กน้อย กล่าวคือ จะมี Alignment die, Alignment bar และ Alignment punch ซึ่ง Alignment punch จะติดตั้งเหมือกับการติดตั้ง Alignment Jig size 1/2" และ 1 1/4" ส่วนการติดตั้ง Alignment die จะติดตั้งเหมือน die ของแม่พิมพ์ทั่วไป และสุดท้ายการติดตั้ง Alignment bar จะใส่ลงไปในตรงกลางของ Alignment punch ดังรูป

สำหรับขั้นตอนการติดตั้งจะคล้ายคลึงกับการติดตั้ง Alignment Jig Size 1/2" และ 1 1/4" จะแตกต่างกันโดยใช้ Alignment Die ลงใน Die Holder ตรงช่องที่มีปัญหา จากนั้นให้นำแผ่นเหล็กหรือกล่องกระดาษมาวางบน Alignment Die แล้วจึงนำ Alignment Bar ใส่ลงไปในตรงกลางของ Alignment punch จากนั้นก็นำ Alignment punch ใส่เข้าไปในช่องที่มี AlignmentDie รออยู่ก่อนแล้ว

หมายเหตุ เวลาเช็คก็เหมือนเดิม ให้หมุน Turret ที่มีช่องที่ใส่ Alignment Jig ไปยังตำแหน่งใต้หัวตอก (Striker) จากนั้นก็ยก Alignment Punch ขึ้นเล็กน้อย แล้วจึงค่อยดึงแผ่นเหล็กหรือกระดาษกล่องออก แล้วปล่อยให้ Alignment punch เคลื่อนที่ลงไปใน Die แล้วค่อยสไลด์ Alignment Bar ขึ้นลง เพื่อเช็คตำแหน่ง Center ของ Alignment punch กับ Alignment die ว่าตรงกันไหม ถ้าเกิดติดขัดขณะเคลื่อนที่ขึ้นลงของ Alignment bar หรือ Alignment Punch หรือทั้งสองอัน ก็แสดงว่าช่องที่ใส่ Alignment Jig อยู่นั้นต้องทำการปรับ แต่ถ้า Alignment Bar กับ Alignment Punch เคลื่อนที่ขึ้นลงสะดวกแสดงว่าการ Alignment ของช่องนั้นใช้ได้แล้ว

จะเห็นได้ว่าวิธีการปรับตั้ง Alignment 2", 3 1/2", 4 1/2" จะคล้ายคลึงกับการปรับตั้ง Alignment 2" และ 1 1/4" เพียงแต่ต่างกันตรงที่ใส่แผ่นเหล็กระหว่าง Alignment Punch กับ Alignment Die แทนที่จะใส่แผ่นเหล็กระหว่าง Alignment Jig กับ Die Holder

เวลาเช็ค Alignment size 1/2" และ 1 1/4" ต้องเอา Alignment Jig เคลื่อนลงไปใน Die Holder แต่ Alignment Size 2", 3 1/2", 4 1/2" ต้องเอา AlignmentPunch และ Alignment Bar เคลื่อนลงไปใน Alignment Die

และนี่ก็เป็นวิธี เล็กๆน้อยๆที่สามารถช่วยคงสภาพอายุการใช้งานของแม่พิมพ์ อีกทั้งยังเป็นเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของเครื่องจักร หลังจากใส่ใจในสิ่งเล็กๆน้อยๆเหล่านี้แล้ว รับรองว่าเครื่องจักรของคุณจะสามารถสร้างสรรค์งานที่มีคุณภาพให้แก่คุณไปอีก นานเชียวละครับ

 

ที่มา : Amada Thai
Recommended AMADA machine

Amada : Laser Cutting
Amada : Stamping Press
Amada : Punching 2Copyright © 2012 All Rights Reserved.